Xem phong thủy:

Hoàng cung nhà Nguyễn qua những bức ảnh chưa từng công bố

Đăng bởi: Quý Hải on 22/06/2012 | 17:11

[Nhà Nguyễn] Nhiều bức ảnh quý giá chưa từng được công bố về những lễ nghi, sinh hoạt của vua quan nhà Nguyễn những năm đầu thế kỷ XX đang được trưng bày tại triển lãm “Nghi lễ Hoàng cung và lễ hội ở Huế đầu thế kỷ XX”.

Đây là những bức ảnh được các tác giả Việt thời đó như Tang Vinh, Đang Châu… ghi lại qua ống kính, tái hiện nhiều nét sinh hoạt vô cùng độc đáo của vua, quan triều Nguyễn qua các nghi lễ, lễ hội và nếp sinh hoạt hàng ngày trong hoàng cung, trên phố phường.

Sau một thời gian, số ảnh này đã được lưu vào kho của Hội Đô thành Hiếu Cổ (AAVH) - tiền thân của tạp chí chuyên đề nổi tiếng chuyên nghiên cứu về Huế: “Những người bạn cố đô Huế” (Bulletin des Amis du Vieux Huê) - với số lượng khoảng 9.000 bức chụp trên toàn Đông Dương, giai đoạn 1885-1954. Trong kho dữ liệu của AAVH còn có hơn 600 sách cổ, 30.000 trang thủ bút đầy quý giá của các tác giả nổi tiếng, vua, quan, các chính khách…

Đến nay Hội AAVH mới chính thức công bố qua triển lãm “Nghi lễ Hoàng cung và lễ hội ở Huế đầu Thế kỷ XX” tại số 1 Lê Hồng Phong (TP Huế). Triển lãm kéo dài đến hết ngày 13/5/2010.

Xin giới thiệu đến quý độc giả những tấm ảnh quý giá được chụp lại tại Triển lãm để độc giả thấy được một thế giới “nội bất xuất, ngoại bất nhập” của chế độ phong kiến cuối cùng tại Việt Nam.

Rước kiệu vua.
Các quan quỳ làm trong ngày lễ mừng thọ vua Khải Định.
Nhiều khung cảnh lạ lẫm như Kỳ Đài trong lễ mừng thọ “tứ thập niên” vua Khải Định.
Một cửa thành xưa.
Ngọ Môn
Voi diễu hành trong Đại Nội ngày Lễ quốc khánh.
Quan và lính
Bộ nhạc khí cổ
Thái tử Khải Định trước giờ làm việc.
Vua Khải Định đang “ngự thiện” (dùng cơm).
Tế sống một con vật trong lễ hội
Theo Dantri - Đại Dương 

Cận cảnh cổ vật ẩm thực cung đình Huế

Đăng bởi: Quý Hải on 15/06/2012 | 20:26

[Nhà Nguyễn] Gần 90 cổ vật ẩm thực cung đình với những nét hoa văn tinh xảo được dùng trong cung vua, phủ chúa đã được trưng bày tại nhà Tả Vu, Đại nội Huế, thu hút đông đảo du khách tham quan.


 Trong ảnh là khay đựng trà được trạm khắc tinh xảo. 

Đồ uống trà và khay trà thời Nguyễn. 

Hộp đựng bánh bằng gỗ thế kỷ 19. Các cổ vật này được chế tác tại xưởng sản xuất vật dụng cung đình do những bàn tay nghệ nhân tài hoa, hoặc được triều đình chọn mua, đặt hàng từ các xưởng sản xuất nổi tiếng trên thế giới. 

Khuôn bánh bằng đồng thế kỷ 19-20. 

Tẩu, hộp đựng thuốc hút dùng trong cung đình thế kỷ 19. 


Tô, chén thời vua Thiệu Trị. 

Những cổ vật thời Pháp thuộc như bình đựng nước sốt… 

...chén đựng nước mắm. 

Cơi trầu bằng bạc thế kỷ 19. 

Ống nhổ bằng bạc thời vua Khải Định. 

Bình vôi để ăn trầu được làm bằng đồng. 

Bộ uống rượu bằng bạc thời vua Minh Mạng. 


Bộ uống rượu thời Đồng Khánh. 

Ché rượu thời Nguyễn. 

che ruou
Cận cảnh ché rượu thời Nguyễn được tráng men với hình cặp rồng
đang đứng chầu. 

Cậu bé người Pháp chụp ảnh cổ vật ẩm thực cung đình triều Nguyễn. 

Triển lãm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. 

Theo Văn Nguyễn - vnexpress

Lần đầu tiên công bố bảo vật Hoàng cung


[Nhà Nguyễn] Sau hơn 50 năm được bảo quản tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, những bảo vật tượng trưng cho quyền lực của triều đại phong kiến như kim ấn, ngọc tỷ truyền quốc, bảo kiếm... lần đầu được giới thiệu tới công chúng.

Hoàng cung vốn bí ẩn với với người dân và bảo vật trong hoàng cung lại càng bí ẩn. Hàng trăm năm qua, không nhiều người biết đến và được chiêm ngưỡng những bảo vật này. Chính vì vậy, những bảo vật từ hoàng cung các triều đại phong kiến Việt Nam luôn phủ một bức màn bí ẩn, thậm chí nhiều người cho rằng chúng đã không còn tồn tại hoặc đang nằm ở các bảo tàng, bộ sưu tập trên thế giới, hoặc ngộ nhận một số đồ dùng thông thường trong cung đình là bảo vật hoàng cung. 

Qua nhiều thăng trầm của lịch sử, từ năm 1959 đến nay, hàng trăm bảo vật của triều đại Lê, Nguyễn như ấn vàng, kiếm vàng, sách vàng, đồ ngự dụng bằng vàng, ngọc... vẫn còn được bảo quản, gìn giữ nguyên vẹn tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam. Đây là những bảo vật vô giá của nhân dân Việt Nam, không những chứa đựng giá trị lịch sử phong phú mà còn phản ánh tài nghệ khéo léo của các nghệ nhân cung đình qua từng thời đại. 

Tại lần trưng bày đầu tiên, dù số lượng bảo vật không nhiều, nhưng để đảm bảo an ninh, Bảo tàng Lịch sử đã nhập tủ trưng bày bằng kính 2 lớp dày 12 ly, đóng mở bằng mật khẩu, bục bệ bằng thép 2 lớp. Phòng trưng bày cũng được lắp camera quan sát 24/24h. 

Các vị quan khách tham quan tủ trưng bày mũ vàng của vua triều Lê, Nguyễn 

Do lần đầu được chiêm ngưỡng những bảo vật này nên hàng trăm người dân đã chen cứng trong phòng trưng bày và đua nhau ghi lại những hình ảnh đáng nhớ. 

Mũ vàng triều Nguyễn (thế kỷ 19) nặng hơn 700 gam. 

Mũ vàng triều Nguyễn (thế kỷ 19), nặng 660 gam, được gắn nhiều họa tiết bằng vàng. 


Cận cảnh đỉnh mũ. 

Phía sau mũ cũng được trang trí tinh xảo. 


Ấn, kiếm vàng triều Nguyễn 

Từ trái qua phải: Ấn vàng "Sắc mệnh chi bảo" bằng vàng ròng nặng 8,5 kg, đúc năm Minh Mạng 8 (1827); ấn ngọc "Đai Nam Thu thiên vĩnh mệnh truyền quốc tỷ" của triều Nguyễn; ấn "Quốc gia tín bảo" đúc bằng vàng, nặng gần 5 kg vào niên hiệu Gia Long. 


Ấn "Sắc mệnh chi bảo" gồm 2 cấp, có hình vuông, trên có hình rồng đầu ngẩng, 2 sừng dài, đuôi xòe 9 dải hình ngọn lửa, lưng ấn khắc hai dòng chữ Hán: “Thập tuế hoàng kim nhị bách nhị thập tam lạng lục tiền - Minh Mạng bát niên thập nguyệt cát nhật tạo”. (Nghĩa là: Vàng 10 tuổi nặng 223 lạng 6 tiền - đúc vào ngày lành tháng 10 năm Minh Mạng thứ 8, 1827). 

Kiếm vàng triều Nguyễn thế kỷ 19 (bên trên) và kiếm vàng "An dân bảo kiếm" năm Khải Định (1916-1925) ở bên dưới. 
Các họa tiết chạm khắc tinh xảo trên kiếm. 


Chén ngọc, chậu vàng, sách vàng Bộ chén ngọc khảm vàng triều Nguyễn. 

Chậu vàng của triều Nguyễn, năm Duy Tân 5 (1911), trọng lượng 1,4 kg. Đài vàng cẩn ngọc triều Nguyễn thế kỷ 19. 


Cuốn sách vàng chế tác năm Gia Long thứ 5 (1806) có trọng lượng 2,1 kg. 

Theo Tiến Dũng - Vnexpress

Chúng tôi mang lại lợi ích gì cho bạn?

 
TOP